HƯỚNG DẪN TẠO BLOG WORDPRESS CHUYÊN NGHIỆP ĐỂ KIẾM TIỀN ONLINE TỪ A-Z

Anh em đang tìm cách tạo blog WordPress, muốn viết blog cá nhân để kiếm tiền online như mọi người đang làm, hoặc đôi khi là đang lang thang trên mạng thì nhìn thấy dòng chữ “làm Blog WordPress chuyên nghiệp để kiếm tiền online” rồi tò mò không biết phải làm sao? Đúng hem đúng hem.

Làm Blog WordPress chuyên nghiệp để kiếm tiền online như thế nào?
Làm Blog WordPress chuyên nghiệp để kiếm tiền online như thế nào?

Tuy mình chạy Grab Bike thôi, nhưng nhờ một cơ duyên được gặp một anh blogger nổi tiếng từ Sài Gòn ra chơi trong cuốc xe anh ý book mình, mình cũng đã tự tay tạo được một blog cá nhân. Blog Bùi Quang Dũng mình chia sẻ về kiến thức tài chính cá nhân (chuyên ngành gần 10 năm của mình) và đang bắt tay vào học hỏi từng chút một kiếm tiền online một cách chuyên nghiệp, tăng thu nhập cho gia đình, phụ vợ nuôi con ăn học. Chứ nói thiệt với anh em là chạy Grab ba cọc ba đồng, thấy vợ con khổ quá mình cũng thương.

Sau khi mình chia sẻ những bài viết của mình lên blog buiquangdung.com, mình được rất nhiều anh chị em ủng hộ, và mình cũng nhận được kha khá email và nhắn tin cho mình hỏi “làm sao để tạo được một blog wordpress chuyên nghiệp” như mình đang làm. Hỗ trợ từng người một thì rất cực và mất thời gian, nên mình quyết định viết bài này để hướng dẫn anh chị em một cách đơn giản nhất, để ai cũng có thể tự tay làm được một blog cá nhân nhé.

Lưu ý cho anh em đã đọc đến đoạn này, mình sẽ hướng dẫn anh em làm một blog cá nhân để kiếm tiền online và về lâu về dài tạo nên các khoản thu nhập thụ động cho gia đình, tức là kiếm được tiền từ blog. Chứ anh em chỉ tạo một blog để viết nhăng viết cuội kêu đời kể khổ cho vui, thì anh em nên dùng Facebook hoặc Instagram chứ không nên đọc tiếp làm gì cho phí thời gian.

Chi phí đầu tư cho một blog cũng rất khiêm tốn, cỡ 1 triệu đồng thôi là đủ. Và cộng thêm cỡ 1 giờ đồng hồ anh em ngồi thiền tĩnh tâm để đọc hết bài viết này là có thể làm được rồi. Không làm mất thời gian của anh em nữa, mình đi vào bài viết này nhé!

I. Blog là gì? Kiếm tiền online bằng cách viết blog trong xu thế hiện đại

1. Blog là gì?

Về cơ bản blog là một Website, nhưng tính “cá nhân hóa” của nó cao hơn nhiều. Vì người vận hành nó là một blogger, một con người bằng xương bằng thịt và có những kiến thức thật, câu chuyện thật, hành động thật, như blog mình đang viết nè.

Vì sao lại không nên làm Website mà lại nên làm blog ấy à?” Mình sẽ viết một bài thật chi tiết cho anh em hiểu về “nhân hiệụ – thương hiệu” sau nhé.

Từ một người hiểu về “nhân hiệu – thương hiệu” trên mạng

Tóm lại anh em hiểu rằng anh em tạo ra blog cá nhân xong, rồi anh em làm cái gì với nó cũng được: viết chuyện vui chuyện buồn này, kể khổ này, làm nhật ký này, chia sẻ về ăn uống – du lịch – bay nhảy này… bla bla bla. Các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành thì họ sẽ dùng blog để phục vụ cho mục đích công việc, chia sẻ kiến thức, xây dựng thương hiệu cá nhân hay có thể là nơi bán hàng…

2. Kiếm tiền online bằng cách viết blog trong xu thế hiện đại

Làm Blog WordPress để kiếm tiền online như thế nào?
Kiếm tiền online bằng blog cá nhân bắt đầu như thế nào

Trong một bài viết chia sẻ về tài chính cá nhân mình từng viết là “5 bài học về tài chính cá nhân mà hồi bé mình chưa từng được bố mẹ dạy”, ở Mục 3 mình có nói về mối quan hệ của “Chuỗi giá trị & Tiền bạc”, anh em có thể tham khảo để hiểu tại sao mình bây giờ lại đi theo chuỗi giá trị chứ không còn chạy theo việc kiếm tiền.

>>> Tham khảo thêm : “5 BÀI HỌC VỀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN MÀ HỒI BÉ MÌNH KHÔNG ĐƯỢC BỐ MẸ DẠY”

Trong phần trên mình đã nói anh em có thể tạo blog để làm cái gì cũng được, nhưng với quan điểm của mình thì mình viết blog để chia sẻ các kiến thức về tài chính cá nhân mình có, chia sẻ các cách kiếm tiền online mình từng làm được, rồi từ đó tạo nên những dòng thu nhập thụ động phụ giúp gia đình. Ý này mình cũng đã từng viết trong bài viết “Công thức 7 chiếc lọ tài chính cá nhân mà ai cũng làm được”, mục đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Mình xuất thân là dân Tài chính – Ngân hàng thứ thiệt, nên đầu óc của mình cũng có chút thực tế quá, anh em đừng có để tâm.

Qua 2 năm dịch Covid điên đảo đã cho mình thấy được rằng: việc kiếm tiền online ở nhà sẽ trở thành một xu thế, những thuật ngữ như “làm việc ở nhà – kiếm tiền tại nhà – kiếm tiền online …” nhan nhản trên mạng, nhưng làm như thế nào để làm được những việc trên, thì chúng ta bắt đầu phải có một cái blog. Mình xin đưa ra mấy lý do sau để anh em tham khảo nhé:

 • Kiếm được tiền nhưng lại được ở nhà, hoặc bất cứ đâu có internet.
 • Anh em có thể giúp đỡ được rất nhiều người khác bằng cách chia sẻ kiến thức anh em có.
 • Một blog cá nhân sẽ giúp tiếp cận khách hàng & bán hàng tốt hơn.
 • Xây dựng được một cộng đồng riêng của anh em, mà anh em là người ảnh hưởng lớn nhất.
 • Dòng tiền thụ động vẫn luôn chảy kể cả khi anh em đang ngủ

>>> Đọc thêm: AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ? KIẾM TIỀN TỪ AFFILIATE MARKETING NHƯ THẾ NÀO?

>>> Đọc thêm: KIẾM TIỀN ONLINE BẰNG AFFILIATE MARKETING TRÊN ACCESSTRADE

Nếu anh em cảm thấy những lý do trên đã đủ sức thuyết phục, thì chúng ta đi qua phần 2 để bắt tay tạo dựng một blog chuyên nghiệp nhé. Phần hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn anh em tự tay tạo Blog WordPress chuẩn SEO trên Google.

II. Hướng dẫn cách tạo Blog WordPress với 6 bước đơn giản để bắt đầu kiếm tiền online

1. Chọn chủ đề cho blog

Chính xác là anh em sẽ viết về cái gì trên blog đó? Và chủ đề anh em viết sẽ là cái gì? Giống như anh em nào từng làm kinh doanh rồi sẽ hiểu nó theo nghĩa “chiến lược kinh doanh của blog là gì”

Viết blog để kiếm tiền online cũng như “kinh doanh”, chúng ta cần “chiến lược cụ thể”

Việc chọn được chủ đề viết sẽ tránh được cho anh em “sự lan man vô định” mà thường thì bất cứ ai bắt tay vào làm cũng sẽ mắc phải, ngay cả mình. Hồi bắt tay vào làm blog, mình bơi trong một đống chủ đề mình biết như là: Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Đầu tư, Digital Marketing, Nhiếp ảnh thương mại, Dịch vụ khách hàng, Thương hiệu cá nhân .v.v. Rất nhiều chủ đề mà hơn 14 năm qua các công việc thực tế ở các công ty và tập đoàn đa quốc gia, mình đã từng có kinh nghiệm thực chiến. 

Chọn chủ đề nào để viết blog đây
Chọn chủ đề nào bây giờ anh em ơi?

Mình thì cũng thuộc dạng người là ham công tiếc việc đi, nên cái quái gì mới mình cũng muốn làm, mà làm nhiều thì tự dưng biết, mà biết thì muốn chia sẻ hết. Và sau đó mình mất tận 2 tháng sau khi khởi tạo blog, mình mới post lên được bài đầu tiên về chủ đề Tài chính cá nhân, và chọn được thêm 2 chủ đề mà mình thực sự hiểu biết sâu và yêu thích: kiếm tiền online & kỹ năng sống. May quá những gì những post lên đều được anh em ủng hộ nhiệt thành. Cám ơn anh em cực kỳ nhiều

Vậy nên, xác định được chủ đề của blog sẽ giúp anh em tập trung hơn, và đỡ mất thời gian lan man hơn như mình đấy. Có mấy câu hỏi mà anh em cần trả lời khi chọn chủ đề là:

 • Anh em thích nhất điều gì? Anh em thích nhất cái gì thì chắc chắn sẽ dành thời gian tìm hiểu sâu về điều đó, cái này anh em đừng có phủ nhận hehe. Mà anh em dành thời gian nhiều cho nó thì kiến thức anh em về chủ đề đó chắc chắn nhiều. Chọn lấy cái mà anh em thích rồi viết về nó! Người đọc cực kỳ thông minh, chắc chắn họ nhận ra cái mà anh em đang viết có đúng là cái anh em thích không? Chứ anh em mà cứ gồng lên rồi viết mấy thứ mà anh em không thích không muốn ấy, được mấy tháng chán oặc ra rồi anh em cũng thôi khỏi viết gì nữa, phí phạm cả tiền lẫn công sức.
 • Anh em giỏi nhất điều gì? Cái anh em thích mà anh em chia sẻ thì chắc chắn là sẽ có người đọc rồi, còn cái mà anh em giỏi nhất mà anh em chia sẻ ra được nữa thì ối giời ơi giá trị theo cấp số nhân. Vì sao ấy à? Vì người đọc người ta ngoài việc đọc để giải trí, người ta vẫn muốn thu nạp kiến thức hữu ích từ một chuyên gia mà. Insight trong marketing đấy Hehe
 • Có ai quan tâm đến chủ đề này không? Anh em cứ yên tâm rằng: nếu anh em đã thích một cái gì đó thì có cả hàng triệu người ngoài kia cũng thích những thứ đó. Việc của anh em là kiên trì chia sẻ cái đó một cách chân thành, hữu ích, cộng thêm một chút cá tính để làm nó độc đáo hơn, sáng tạo hơn, là anh em sẽ có người đọc và quan tâm. Cứ kiên trì anh em ạ, con đường vượt thoát đâu có thể là ngày một, ngày hai là được ngay đâu.
Chon chu de cho blog 2
Chọn chủ đề nào bây giờ? Chọn cái gì bây giờ huhu

Mà nếu 3 câu hỏi ấy anh em vẫn chưa trả lời được ngay, thì cũng chả sao cả. 2 tháng liền mình bơi trong đống chủ đề trên để lựa chọn cơ mà. Anh em đọc hết bài này mà còn chưa chọn được chủ đề cho blog thì ngại gì mà không “Gửi email” cho mình, mình tham vấn cho. Với mình giờ thì việc này dễ ẹc. Hehe

2. Chọn nền tảng blog

Tại sao chọn blog wordpress để phát triển sự nghiệm kiếm tiền online
Tại sao mình lại chọn Blog WordPress cho sự nghiệp kiếm tiền online?

Để viết blog anh em cần một nền tảng (công cụ) làm giúp việc này. Hiện có rất nhiều nền tảng để giúp anh em viết blog và xuất bản nội dung lên internet (ví dụ: WordPress, Blogger, Square Space, Wix hay Weebly .v.v.). Anh em nào đã từng tìm hiểu về các nền tảng kia rồi và có kinh nghiệm dùng rồi, thì cứ tự động dùng. Còn mình thì đang dùng nền tảng Blog WordPress với tên miền riêng & hosting riêng, cho nó tối ưu và tùy biến được theo ý mình. Và mình kiểm soát được hoàn toàn trang blog của mình, nên mình chỉ hướng dẫn anh em làm trên nền tảng này thôi nhé. Mấy cái nền tảng khác mình chưa dùng nên không biết gì để mà chia sẻ đâu.

Anh em next qua phần 3 khi chúng ta đồng ý với nhau là tạo Blog WordPress cho nó lành nhé.

3. Chọn tên miền và mua tên miền (Domain)

Anh em hiểu blog là cái nhà của anh em trên mạng internet, thì tên miền nó là địa chỉ nhà ấy (Ví dụ buiquangdung.com là địa chỉ nhà của blogger Bùi Quang Dũng trên mạng).

Chọn mua tên miền để bắt đầu công việc kiếm tiền online ở đâu
Chọn mua tên miền ở đâu bây giờ

Tên miền nó là duy nhất, nên anh em cũng phải kiểm tra xem là tên miền này đã được ai đăng ký chưa. Xong rồi anh em cũng nên lưu ý khi chọn tên miền như sau nhé:

 • Tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm: Mình là Bùi Quang Dũng, là blogger chuyên viết về Tài chính cá nhân; Kiếm tiền online; Kỹ năng sống; thì mình chọn tên miền buiquangdung.com cho nó dễ nhớ vì đầu óc của mình nó đơn giản lắm, nếu mà chọn tên miền là buiquangdungbloggertaichinh.com thì má ôi nhìn nó gớm.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog: buiquangdung.com với slogan là “Here for Sharing” – Ý nghĩa blog này là nơi anh em đến đây đọc và cùng chia sẻ. Trước mình cũng định lấy tên miền là masterquangdung.com nhưng mà lúc đó mình còn chưa biết mình chia sẻ cái gì, nên mình bấm đại họ và tên đầy đủ lên là xong. Hehe
 • Ưu tiên chọn tên miền (CHẤM COM): vì sao ấy à? Thứ nhất  tên miền .COM nó phổ biến, thứ hai là nó rẻ, rẻ hơn tên miền .VN nhiều. Họa hoằn lắm anh em thích một cái tên nào đó mà bị người khác đăng ký mất rồi thì anh em chọn sang .NET cũng được. Mà tốt nhất cứ ưu tiên “CHẤM COM” nhé.
 • Anh em nào có kiến thức về SEO hay từ khóa rồi thì nên nghĩ đến việc đưa từ khóa chủ đề anh em hướng tới lên tên miền luôn. Còn nếu chưa thì cũng chả cần lắm đâu.

Hướng dẫn mua tên miền ở iNET.vn ➡ TRUY CẬP iNET

Trước hồi còn làm e-Com cho thị trường Âu – Mỹ – Úc mình hay mua tên miền ở Namecheap, nhưng từ hồi quay lại làm cho thị trường Việt Nam mình lại ưa dùng iNET.vn hơn, nên mình sẽ hướng dẫn chi tiết anh em mua ở đây cho nhanh. Có mấy lý do mình đưa ra là vì như này:

 • Công ty lâu đời ở Việt Nam, uy tín (Đại gia ngành IT từ 2007)
 • Hỗ trợ dịch vụ nhanh.
 • Thao tác mua hàng nhanh, đơn giản, thanh toán được bằng cả thẻ debit/credit card  lẫn chuyển khoản (Mình rất ưa mấy bên có chuyển khoản. Không hiểu tại sao)
 • Có Tiếng Việt, anh em nào không biết tiếng Anh vẫn tha hồ xài.
 • Hỗ trợ riêng một mảng hosting blog wordpress không giới hạn băng thông. Quá đã!

➡ TRUY CẬP iNET

Mình đi từng bước như sau nhé:

Bước 1: Truy cập https://inet.vn/

B1 Truy cap Inet.vn
Vào đến nơi thì anh em click vào “Đăng nhập”

Bước 2: Đăng ký một tài khoản với iNET.vn

B2.1 Dang ky tai khoan Inet
Click tiếp vào “Đăng ký ngay” màu xanh dương

Nhập thông tin cá nhân (nên dùng email cá nhân của anh em)

B2.2 Dien thong tin 1
Điền đủ thông tin rồi nhớ tick vào dấu mũi tên đỏ chỉ

Sau đó vào email của anh em để xác nhận đăng ký

B2.3 Xac nhan tai khoan iNet
Xác nhận tài khoản đăng ký với iNET

Xác nhận xong thì anh em quay về trang chủ của iNET.vn, gõ tên miền mình muốn đăng ký mua vào.

Ví dụ: buiquangdungbloggerdeptrai.com, nó sẽ hiện ra các tùy chọn cho anh em biết là tên miền này có còn nữa hay không.

Như này là không còn nữa, anh em chọn tên khác:

B3.5 Tim ten mien khong con
Tên miền đã có người đăng ký

Như này là vẫn còn, anh em ấn vào “Chọn mua”

B2.4 Tim ten mien con
Tên miền chưa có người đăng ký! Múc luôn

Ấn xong anh em ấn vào màu đỏ góc dưới phải “Tiếp tục đến giỏ hàng”

B3.6 Chon mua
Ấn “Tiếp tục đến giỏ hàng”

Xong nó hiện ra như thế này thì anh em ấn tiếp tục. Anh em nào muốn mua luôn 2-3 năm gì thì chọn vào phần “năm”. Rồi ấn “Tiếp tục”

B4 Xac nhan don hang
Muốn mua tên miền bao nhiêu năm thì anh em tùy chọn

Ấn “Tiếp tục”, điền đầy đủ thông tin rồi chọn “Thanh toán online” hoặc “Chuyển khoản” tùy anh em. Mình thì hay dùng chuyển khoản, một phát ăn luôn.

B5 Xac nhan thong tin thanh toan
Điền thông tin và xác nhận hình thức hành toán

Xác nhận lại đơn hàng

OeVpWIAyB 2Wsww6o14g
Xác nhận lại đơn hàng

Anh em chuyển khoản theo hướng dẫniNET.vn thông báo như này. Chuyển vào tài khoản nào cũng được, nhưng lưu ý là ghi nội dung chuyển khoản đúng như yêu cầu.

U51IC0XrlEv50PpVsQ6evzVXYMTL3KJf91zS4UCI4o 3WDH LWCJQLWGVeYd32ZxVaduJ3zhEHSvTWaCIM0 9YsyXzLYY6C Yt0g54iomle4 ehtuEQCc9hYLY gsaaVbiOOZ PQn5b28yzYGYz A32Wm5lp1Q9Rfh1La0c aXefChPVDgQY9GZtBgKfJTGH
Xem lại đơn hàng và chuyển khoản ghi rõ nội dung “Thanh toan don hang xxxxxx”

Chuyển khoản xong anh em đợi 1 lát, cỡ khoảng 30 phút đến 1 tiếng là sẽ có email báo là đơn hàng đã thành công

B8 Don hang thanh cong
Email báo đơn hàng xxxxxx đã hoàn thành

Anh em quay lại trang chủ, vào phần “Tài khoản >> Bảng điều khiển >> kiểm tra trong phần “Danh sách dịch vụ“, tên miền anh em đã mua sẽ hiện lên trong danh sách.

B9 Kiem tra lai ten mien
Kiểm tra lại đơn hàng sau 30 phút

Hướng dẫn mua hosting ở iNET.vn ➡ TRUY CẬP iNET

Mua tên miền xong thì anh em cần mua thêm hosting.

Nếu tên miền nó là địa chỉ nhà thì hosting nó là đất đai trên mạng internet. Bình thường thì anh em sẽ đi mua đất rồi mới xây nhà, nhưng mà không sao anh em đọc hết bài này rồi mua đất xong xây nhà, hay xây nhà xong rồi mua đất thì tùy anh em. Anh em nào không biết Tiếng Anh thì mua luôn hosting trên iNET cũng được cho tiện, nhưng ở dưới mình sẽ hướng dẫn anh em thêm một số bên cung cấp tên miền khác cho anh em tham khảo thêm nhé.

➡ TRUY CẬP iNET

Bước 1: Anh em quay về giao diện trang chủ, bấm vào Hosting. Anh em nào biết nhiều về công nghệ, và sử dụng các nền tảng khác thì chọn phần Webhosting, còn anh em nào dùng Blog WordPress cơ bản như mình thì ấn vào Cloud WordPress Hosting cho nó Tối Ưu và RẺ

B1 Chon dich vu hosting
Click vào Cloud WordPress Hosting

Anh em chọn gói phù hợp với túi tiền của mình. Như mình đang dùng là mình dùng gói ở giữa (44,700/1 tháng, cỡ 590,000/1 năm cả VAT). 6Gb lưu lượng là dùng thoải mái cho cả nội dung bài viết lẫn ảnh minh họa rồi. Anh em nào thích gói cao hơn thì cứ tự động cân đối túi tiền của mình nhé.

B2 Chon goi hosting
Mình đang dùng gói Phổ biến này anh em nhé

Xong rồi anh em thanh toán như mình hướng dẫn mua tên miền nhé. Các bước y chang nhau mình không viết lại nữa mệt quá. Ặc ặc

Như vậy mình đã hướng dẫn anh em mua xong tên miền & hosting ở iNET.vn với tổng chi phí tầm 820k, chưa đến 1 triệu đồng đúng chưa.

Hứa gì là làm nấy

Đối với hosting ở iNET.vn thì anh em không cần phải thực hiện cấu hình chuyển đổi hosting. Tuy nhiên mình sẽ giới thiệu thêm cho anh em một số dịch vụ hosting cũng rất được ưa chuộng, mà tầm giá cũng y chang vậy nhé. Anh em tham khảo để tùy chọn.

Đối với nhiều anh em để cho tiện thì mua hết tên miền lẫn hosting ở trên iNET.vn. Nhưng mà để cho chắc gạo hơn thì anh em có thể mua tên miền ở iNET và chọn một bên khác để mua hosting. Chỉ là phòng hờ thôi nhưng cũng là một cách cực an toàn cho anh em có tư duy xây dựng blog lâu dài

Hawkhost – Hosting nước ngoài giá cỡ 3$/1 tháng dung lượng 10Gb xài vô tư.

➡ Truy cập HAWKHOST

AZDigi – Công ty Hot Blogger Thạch Phạm. Anh em nào thích tìm hiểu về Blog WordPress thì đọc Blog Thạch Phạm là chuẩn bài rồi .

➡ Truy cập AZDigi

Vultr.com : Chỗ này thì đỉnh rồi. Đủ đầy đủ dịch vụ đủ thứ. Anh em nào làm E-commerce thì hay dùng tụi này lắm.

➡ Truy cập Vultr

Mình có làm một bản so sánh nhỏ giữa các dịch vụ mình từng dùng và mình biết nhé. Anh em có thể tham khảo thêm ở bảng dưới này nhé

Nhà cung cấpGiá 1 nămDung lượng SSDDomainTiếng sử dụng
iNET1,180,000Không giới hạnKhông giới hạnTiếng Việt
Hawkhost1,200,00010GbKhông giới hạnTiếng Anh
AZDigi1,440,00010Gb4Tiếng Việt
Stable Host1,487,000Không giới hạnKhông giới hạnTiếng Việt
Dream Host1,445,000Không giới hạnKhông giới hạnTiếng Anh
Bảng so sánh cơ bản các dịch vụ Web Hosting tương đương giá

4. Thiết lập và cài đặt ban đầu cho blog

Cài đặt mã nguồn WordPress (Blog WordPress) cho hosting

Đối với anh em dùng hosting Hawkhost / AZDigi / Vultr.com hay các nhà cung cấp hosting khác, thì anh em sẽ mất 1 bước nữa là DNS lại tên miền để cho địa chỉ nhà trên iNET.vn và không gian lưu trữ nhận diện và kết nối được với nhau. Anh em nào mua tên miền và hosting ở iNET.vn thì không cần làm Bước 1 này.

Bước 1: Cấu hình DNS tên miền 

 • Anh em vào lại iNET.vn, mở “Bảng điều khiển >> Danh sách dịch vụ >> Tìm đến tên miền mình đã mua >> Cập nhật DNS”
9Ywv5E7i2KIWPd4ve6TCjoaclHVijMLTWUSxO2tEpxIBsSsylmSlszycsq8a7zyr IVfHcme Np56VSnwKGtFGWjhHrAdvQIKOflSbGgM3ol K2svW73aPlr3CSJL2mTb M rAQ7uORIArobce J82HILJJlqNsZPPBODdBCgUAymPytrA8KMcpOrcl11Pde
Bấm vào “Cập nhật DNS”
 • Anh em Đổi địa chỉ IP tên miền thành địa chỉ IP của Hawkhost bằng cách copy 2 dòng này vào 

Nameserver1: ns5.hawkhost.com

Nameserver2: ns6.hawkhost.com

Rồi bấm “Cập nhật”. Vậy là chúng ta đã có tên miền mua ở iNET kết nối với hosting mua ở Hawkhost. Xịn chưa! Các server khác anh em làm y chang các bước (khác chỗ Nameserver) nhé.

KbUtiNIIu7CX AoJaxseQ8gAIPriC7 2incdfvXNqCNPOCiqJDHPoN GxLRBvg02qEXo99q3WgOYwQtXR0hkAAF7iqlok6T GRIoqyxLnU7g6zvhiOPq8g85ea7NHSKSOGXd9bU
Cập nhật name server của Hawkhost vào tên miền của iNET như thế này

Bước 2: Cập nhật bản ghi cho tên miền

Anh em mở danh sách dịch vụ, bấm vào “Hosting” tìm cái IP của hosting như thế này

Cap nhat ban ghi hosting
Tìm cái địa chỉ IP hosting anh em vừa mua

Bấm vào phần “Tên miền”, tìm cái tên miền anh em đã mua xong ấn vào “Cập nhật bản ghi”

Cap nhat ban ghi 1
Trong phần tên miền tìm “Cập nhật bản ghi” rồi bấm vào

Hiện ra màn hình này anh em bấm vào “Thêm bản ghi”

Cap nhat ban ghi 2
Bấm vào thêm bản ghi

Anh em thêm 2 bản ghi là

 • Bản ghi 1: Tên bản ghi: www – chọn Loại bản ghi CNAME (Alias) – Giá trị bản ghi: tenmiencuaanhem.com >> Ấn lưu
 • Bản ghi 2: Tên bản ghi: @ – Loại bản ghi A (IP Address) – Giá trị bản ghi: “Địa chỉ IP vừa tìm trong host” >> Ấn lưu
Cap nhat ban ghi 3
Cập nhật 2 bản ghi để tên miền với hosting kết nối được với nhau

Bước 3: Kích hoạt bảo mật SSL/TSL

Quay lại bấm vào phần “Hosting”, ấn vào “Đăng nhập”

Dang nhap Hosting
Mở “Danh sách dịch vụ” của iNET lên và bấm vào “Đăng nhập”
cPanel
Đăng nhập vào được rồi màn hình sẽ hiện ra như này

Trong cPanel của hosting kéo xuống tìm: ” Security >> SSL/TSL Status >> Autorun SSL”

SSL Status 1
Kéo xuống dưới tìm mục Security và chọn SSL/TLS Status
SSL Status 2
Ấn Run AutoSSL
B3
Đợi 3-5 phút F5 lại tất cả xanh lè như này là xong

Bước 4: Cài đặt mã nguồn WordPress

Quay lại bảng cPanel kéo xuống dưới tìm phần Scripts chọn mã nguồn WordPress

B4
Quay lại bảng cPanel, kéo xuống dưới chọn WordPress
 • Kéo xuống dưới cùng, thấy phần mã nguồn WordPress (SOFTACULOUS APP INSTALLER) > Install Now
 • Choose the version you want to install: Mặc định
 • Choose Installation URL: https://tenmien.com (Tick xóa WP) – Ví dụ: buiquangdung.com (Nhớ tick xóa WP)
 • Site name: Tên Blog – Ví dụ: Blog Bùi Quang Dũng
 • Site Description: Slogan Blog hoặc Chủ đề blog anh em hướng tới – Ví dụ: Tài chính cá nhân & Kinh doanh online
 • Enable Multisite: Không chọn
 • Admin Username: đổi thành tên quản trị blog (không nên để là admin mặc định)
 • Admin Password: Mật khẩu đủ mạnh (Thường + In Hoa + Ký tự đặc biệt + Số)
 • Admin Email: nhập địa chỉ email của anh em.
 • Language: Tiếng Việt (Vietnamese). Anh em nào biết tiếng Anh thì để English cũng được
 • Select Plugin: Limit Login Attempt (Khóa IP của người đăng nhập sai 3 lần), Classic Editor (Không chọn vì đây là bản cũ)
 • Advance Option: Upgrade to any latest version available (Tick 2 ô dưới)
 • Cài đặt giao diện: Cài sau cũng được. Có thời gian anh em chọn luôn giao diện free
 • Email installation details to: email cá nhân.
Setup 1
Tick vào các ô như hướng dẫn
Setup 2
Tick vào các ô như hướng dẫn

Cài đặt plugins và chọn theme cho blog

Theme (giao diện): giao diện free từ WordPress cho xài cũng oke. Nhưng anh em có thể lấy ở nguồn có phí cho đẹp mắt nha. Như mình đang dùng làm cái theme CheerUp – Với ý nghĩa tự động viên bản thân. Nhưng mà nó cũng đẹp.

Để truy cập trang quản trị (Admin) anh em chỉ cần nhập đường dẫn tenmiencuaanhem.com/wp-admin

Sau đó dùng tên đăng nhập & mật khẩu anh em đã tạo ở bước trên để đăng nhập vào. Giao diện trang quản trị nhìn sẽ như bên dưới, tại đây là nơi anh em có thể cài đặt, cấu hình và đăng cách bài viết lên blog nhé.

Cài đặt Blog WordPress để kiếm tiền online
Vào được trang quản trị blog sẽ như thế này
Screen Shot 2022 11 25 at 09.02.07 1
Bấm tiếp vào Thêm giao diện mới
Screen Shot 2022 11 25 at 09.04.04
WordPress có sẵn một kho giao diện khổng lồ cho anh em tha hồ chọn
Screen Shot 2022 11 25 at 09.05.52
Anh em thích cái nào thì bấm vào “Cài đặt” rồi chờ một chút
Screen Shot 2022 11 25 at 09.09.40
Nó báo “Đẵ cài đặt” thì anh em bấm “Kích hoạt”

Thế là xong, anh em thử gõ tenmiencuaanhem.com vào trình duyệt mà xem thử xem nào! Cheers!!!

Bộ plugin cơ bản và cần thiết cho một Blog WordPress

 • SEO by Yoast: Tăng cường hỗ trợ SEO, giúp blog của anh em tăng thứ hạng trên Google.
 • JetPack: Sẽ giúp blog anh em an toàn hơn, hạn chế các khả năng bị tấn công từ bên ngoài.
 • Akismet: Chống spam comment

5. Xuất bản nội dung và tăng trưởng

Vẫn ở trong trang quản trị, anh em tìm phần post như này. Và ấn vào “Add New”

Viet bai 1
Ấn vào phần Bài viết và chọn Viết bài mới
Viet bai 2 1
Góc phải phía trên anh em chọn bấm “Đăng” là xuất bản xong rồi

6. Bắt đầu kiếm tiền từ blog của anh em

Để kiếm được tiền từ việc viết blog cá nhân, thì bước khởi tạo blog mới chỉ là bước bắt đầu, còn như ở trên mình cũng đã nói: Quan trọng là phải kiên trì! Viết blog cũng là một công việc như bao công việc kinh doanh khác, cần phải có thời gian, cần có chiến lược cụ thể, cần có một sự kỷ luật cao độ và một sự nghiêm túc hoàn toàn với một công việc kiếm tiền online. Nếu không, anh em sẽ cực kỳ dễ nản nếu làm từ tháng này qua năm khác, bỏ bao nhiêu công bao nhiêu sức mà nó không mang lại kết quả gì. Nhưng mà đối với bản thân mình, thì hiện tại viết blog vẫn là một công việc mang lại cho mình cảm giác hứng thú nhất, được viết và chia sẻ tất cả những gì mình biết, nhỡ đâu lại có người cần dùng những kiến thức mình biết thì sao.

Sau khi đọc hết bài viết này rồi thì anh em nghĩ sao về công việc viết blog kiếm tiền online? Anh em có áp dụng thành công các bước trong bài viết này để tạo được một blog cá nhân cho chính mình không? Nếu có bất kỳ khó khăn hay có thêm câu hỏi nào anh em hãy “Gửi email” cho mình, để mình hỗ trợ nhé.

Mình xin kết thúc bài tâm sự quá là dài của mình ở đây nhé. Cám ơn anh em đã dành thời gian ghé đọc blog của mình.

Mình là Dũng, mình hay dậy sớm viết blog rồi chạy Grab để duy trì cuộc sống. Nghệ danh của mình là Chú Grab Nhiều Chuyện. Anh em cần hỏi gì cứ điền thông tin theo mẫu dưới, mình sẽ dành thời gian trả lời cho anh em nhé!

ANH CHỊ EM THÍCH NỘI DUNG NÀY?
Mình thường gửi những nội dung như thế này cho mọi người hàng tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin. Anh chị em ấn vào nút ĐĂNG KÝ THEO DÕI BLOG dưới đây để nhận tin miễn phí qua email nhé.
>>> ➡ ĐĂNG KÝ THEO DÕI BLOG <<<

Thân ái và quyết thắng!

Bùi Quang Dũng

BUIQUANGDUNG.com - Here for Sharing
Cám ơn vì đã đọc bài viết của mình! Chúc anh em một ngày thật vui!

  Anh em hỏi gì mình đáp nấy! Mại dô đừng ngại!

  Write A Comment