Câu chuyện thương tâm của nữ khất sĩ Patacara – Hãy đọc lúc đang ở trong nghịch cảnh cuộc đời

Hi anh em, mình là Dũng chạy Grab Bike đây!

Anh em chắc đã có lúc tự hỏi: Sao số mình đen thế? Sao phận mình hẩm hiu vậy? Tại sao cuộc đời của mình cứ hết lần này đến lần kia cứ gặp vận xui? Sao mình cứ gặp nghịch cảnh cuộc đời nhiều thế .v.v. Rồi có những người đã từng gieo vào đầu mình ý nghĩ: Hay là chết đi cho rồi?

LỜI MỞ ĐẦU

Mình đã từng có những ý nghĩ như thế đấy, vào những năm 2020-2021, lúc mình phá sản hoàn toàn trên mọi phương diện kinh doanh, và trải qua 2 năm khủng hoảng từ tâm lý đến tài chính khủng khiếp. Đã có những đêm mình ngồi ở ngoài ban công làm việc một mình, mình đã từng có ý nghĩ hay là chấm dứt cuộc sống này ở đây, cho nó nhẹ đầu, chứ gồng sao được số nợ hơn 2 tỷ rưỡi mà gồng.

>>> Đọc thêm: QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÔNG MINH VỚI CÔNG THỨC 6 CHIẾC LỌ 

>>> Đọc thêm: CÔNG THỨC 7 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN MÀ AI CŨNG LÀM ĐƯỢC 

Nhà mình ở tầng 19, anh em biết lúc đó nếu mình nhảy xuống thật thì bây giờ đã không có blog này để kể chuyện phiếm với anh em. Hehe

Nếu anh em đã từng trải qua những nghịch cảnh cuộc đời tương tự thế, hay thậm chí là kinh khủng hơn, hoặc là gặp những phiền muộn nào đó trong cuộc sống đến mức muốn tự tử, chấm dứt cuộc sống này cho nó khỏe chuyện, thì khoan khoan!

Mời anh em ngồi xuống đây, trước khi anh em bỏ dép lại bên cầu và gửi lời chào vĩnh biệt, hãy đọc câu chuyện này trước đã, rồi làm gì thì làm nhé.

“Câu chuyện thương tâm về nữ khất sĩ Patacara”

Lược trích lại từ cuốn “Đường Xưa Mây Trắng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Câu chuyện này cũng là câu chuyện mình muốn làm câu chuyện mở đầu cho series viết về “Phát triển bản thân” của mình.

Chuyện kể rằng: Patacara là con gái một người rất giàu có ở Savatthi. Bố mẹ của Patacara giữ con kỹ lắm, không bao giờ cho con gái đi ra ngoài đường. Cả ngày Patacara bị nhốt trong nhà và vì thế không được gặp ai. 

Đến tuổi dậy thì, cô đem lòng thương một người con trai giúp việc trong nhà. Bố mẹ của cô hoàn toàn không hay biết gì về điều này. Họ sắp đặt để gã cô cho một chàng trai, con của một nhà phú hộ khác. 

Hoảng kinh, cô bàn tính với người yêu bỏ nhà đi trốn. Ăn ở với nhau được ba năm thì cô có mang. Gần đến ngày sinh con, cô đòi chồng đưa về nhà cha mẹ để sinh, theo tục lệ xứ cô. Chồng cô sợ ông bà nhà phú hộ lắm, nhưng vì vợ cương quyết quá nên anh bất đắc dĩ phải đưa vợ về. 

Nhưng khi về đến nửa đường thì cô lâm bồn và sinh được một cháu bé con trai. Việc trở về nhà cha mẹ vì thế không còn cần thiết nữa. Hai vợ chồng liền quay về nơi sinh sống cũ.

Hai năm sau, Patacara lại có mang, và cô lại ép chồng đưa cô về quê để sinh đẻ. Nhưng lần này họ rủi ro quá. Giữa đường họ gặp một trận bão lớn. Cô lại muốn lâm bồn. Người chồng bảo vợ ngồi xuống bên đường chờ đợi, để anh ta vào rừng đốn cây bẻ lá về che thành một túp lều tạm, Patacara đợi mãi không thấy chồng về. Nửa đêm cô sinh ra một đứa bé con trai, trong lúc trời vẫn mưa vẫn gió.

Sáng hôm sau, khi bão tạnh, Patacara tay ôm đứa bé sơ sinh tay dắt đứa bé chưa đầy ba tuổi đi vào rừng tìm chồng. Cô thấy chồng nằm chết trong rừng. Hôm qua trong khi đốn củi, anh ta đã bị một con rắn độc cắn và nằm chết ngay tại chỗ, Patacara khóc than thảm thiết, rồi cô ẵm dắt con ra đi, tìm về nhà cha mẹ.

Cô đi mãi cho đến khi gặp một dòng sông. Mực nước sông lên cao vì mưa gió đã kéo dài hơn một đêm một ngày. Không biết làm sao, cô mới đặn đứa con ba tuổi đứng chờ cô bên này sông để cô ẵm đứa bé sơ sinh sang bên kia sông trước. 

Bằng hai tay, cô nâng đứa bé lên quá đầu và lội qua sông. Tới giữa dòng, một con chim ưng sà xuống và cắp đứa bé bay đi. Patacara hoảng hốt la lớn lên để con chim ưng sợ mà buông đứa bé. Ai ngờ tiếng kêu của cô vọng tới sang bờ phía sau, và em bé ba tuổi, tưởng mẹ gọi mình, vội vã lội xuống nước chạy theo. 

Con chim ưng cắp đứa bé sơ sinh bay xa rồi, Patacara không làm gì được nữa. Ngoái nhìn lại bờ bên nọ cô thấy đứa con trai ba tuổi của cô đã lội xuống nước. Hoảng kinh, Patacara la lên và nhoài mình trở về bờ bên nọ để cứu con, nhưng chậm mất rồi, đứa bé đã bị dòng nước cuốn đi mất.

Qua tới bờ bên kia, Patacara kiệt sức. Cô không còn khóc được nữa. Cô nằm trên bờ sông lâu lắm mới lấy lại được chút sức lực. Rồi cô tìm đường lần hồi về Savatthi. Về tới Savatthi cô được tin là ngôi nhà của cha mẹ cô đã bị trận bão ngày hôm kia xô ngã và cả bố lẫn mẹ của cô đều bị đè chết trong ngôi nhà sụp đổ. Ngày hôm cô về tới là ngày người ta đưa xác ông bà lên giàn hỏa. 

Chưa bao giờ mà nhiều biến cố khổ đau dồn về một lúc trên một con người như thế. Patacara ngã quỵ bên lề đường. Cô không còn muốn sống nữa. Những người qua đường ghé lại thăm hỏi và đưa cô về tu viện Jetavana gặp Phật. 

Nữ khất sĩ Patacara và những nghịch cảnh cuộc đời

Phật nhờ các vị nữ cư sĩ đưa Patacara đi tắm rửa và lấy áo quần khô và sạch cho Patacara mặc. Rồi người ngồi chăm chú nghe Patacara kể lại chuyện mình. Phật an ủi: “Con đã gặp quá nhiều tai nạn và rủi ro. Nhưng cuộc đời không phải chỉ có khổ đau và tai nạn. Con hãy học theo pháp giác ngộ để có thể mỉm cười với chính những khổ đau của mình và để tạo an lạc cho hiện tại và cho tương lai”

Patacara lạy Phật xin quy y với người. Phật cho vời ni sư Mahapajapati tới. Người gửi gắm Patacara cho ni sư.

Chiều hôm đó, Patacara theo ni sư về ni viện. Sau một thời gian tập sự, Patacara được thọ giới làm nữ khất sĩ. Patacara được ni trưởng và các ni sư trong viện thương yêu lắm. Sau mấy năm tu học, Patacara đã tìm lại được nụ cười. 

Một hôm trong khi múc nước rửa chân, thấy những dòng nước theo hai chân chảy xuống và thấm vào lòng đất, nữ khất sĩ Patacara ngộ được lý vô thường. Suốt mấy đêm liền, cô thực tập thiền quán bằng hình ảnh ấy. 

Một buổi sáng nọ, Patacara chứng nghiệm được nguyên tắc sinh diệt. Cô đọc lên mấy câu thơ. Nữ khất sĩ Patacara được gặp ni trưởng Mahapajapati sáng hôm ấy. Cô trình lên bà bài thơ và rất được bà khen ngợi.

Nữ khất sĩ Patacara - Đại đệ tử Phật và nghịch cảnh cuộc đời

Anh em đọc xong câu chuyện này có cảm nhận như nào? Mình thì…Ôi muốn nói mà nhiều quá, không biết có viết nổi không.

Những năm đó mình may mắn nghe được đoạn trích này trong cuốn “Đường Xưa Mây Trắng” của thầy Hạnh. Bất giác mình tự thức “Cái nghịch cảnh cuộc đời, cái phiền muộn của bản thân sao bằng được một phần của cái nỗi đau của nữ khất sĩ Patacara đã trải qua”.

Thế là mình bỏ luôn cái ý nghĩ sẽ tự tử để nhẹ đầu, mình còn vợ, còn 2 đứa con nhỏ, còn bố mẹ hai họ phải lo, mình chết sao mà chết được. Anh em công nhận lúc đó mình ấu trĩ chưa? Nhưng mà mình cũng phải giãi bày, lúc đó mọi áp lực đè lên đầu mình, mà mình lại mới bắt đầu công việc bán hàng POD qua Âu Mỹ chưa được 1 tháng, tiền còn chưa có, mà chủ nợ cứ dí liên tùng tục, nghĩ sao.

>>> Đọc thêm: KIẾM TIỀN ONLINE VỚI POD – TỔNG QUAN VÀ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ

Nhưng mà đến giờ lúc mình viết bài này, thì đã ổn hơn rất nhiều rồi anh em ạ. Có thời gian mình sẽ viết thêm cho anh em biết về trải nghiệm hơn 1 năm mình bán hàng Print on Demand qua thị trường Âu Mỹ, một ngách kinh doanh kiếm tiền online đã giúp mình kiếm hơn 1 tỷ để trả nợ trong cơn bĩ cực đó. 

Và phải nói thật là đến giờ mình yêu thích kiếm tiền online một cách khủng khiếp, vì mình biết là nó có thật chứ không phải như giang hồ đồn đại đâu.

>>> Đọc thêm: AFFILIATE MARKETING LÀ GÌ? KIẾM TIỀN ONLINE VỚI AFFILIATE MARKETING NHƯ THẾ NÀO?

>>> Đọc thêm: HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN ONLINE VỚI AFFILIATE MARKETING TRÊN ACCESSTRADE TỪ A-Z

LỜI KẾT

Đây là bài đầu tiên trong loạt bài viết trong chuyên mục “Phát triển bản thân” của Blog Bùi Quang Dũng – Tài chính cá nhân & Kiếm tiền online. 

Thực sự mình cũng chả biết tại sao mình lại đưa bài viết này lên đầu tiên trong chuyên mục, cứ như có cái gì đó thúc giục mình phải viết ấy. Nhưng mình cũng mong, qua câu chuyện này, anh em sẽ có thêm niềm tin để vững vàng sống tiếp, để vượt qua những nghịch cảnh cuộc đời liên tiếp. Chúng ta sống ở cõi người mà, mà cứ sống ở cõi này thì nghịch cảnh sẽ đến liên tiếp để chúng ta tìm cách vượt qua, như chơi Games ý anh em ạ. Sống thế mới vui anh em ạ.

Thôi, bài đã dài, mình xin dừng viết. Mình là Dũng! Mình hay dậy sớm viết blog về tài chính cá nhân và kiếm tiền online, rồi chạy Grab Bike để duy trì cuộc sống. Nghệ danh của mình là “Chú Grab nhiều chuyện”. Hehe

ANH CHỊ EM THÍCH NỘI DUNG NÀY?
Mình thường gửi những nội dung như thế này cho mọi người hàng tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin. Anh chị em ấn vào nút ĐĂNG KÝ THEO DÕI BLOG dưới đây để nhận tin miễn phí qua email nhé.
>>> ➡ ĐĂNG KÝ THEO DÕI BLOG <<<

Thân ái và quyết thắng!

Bùi Quang Dũng

Blog Bùi Quang Dũng - Tài chính cá nhân & Kiếm tiền online
Cám ơn anh em đã đọc bài viết của mình. Chúc anh em một ngày thât vui!

Write A Comment